116 - 116A - 118 Lý Thường Kiệt, P.7, Quận 10, Tp HCM +84-819-888-111 Mon - Sat: 08:00 - 21:00 /

Implant Việt Nam

Nội Nha – Chữa Tủy

Có lẽ không ít người trong số chúng ta đã từng nghe tới cụm từ Nội nha chữa tủy. Tuy nhiên việc hiểu hết về nó không phải ai cũng biết. Hôm nay Trung tâm Nha khoa Thẫm Mỹ Châu Á chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng và bạn đọc một số thông tin thiết thực nhất về nội nha chữa tủy.

1. Nội nha là gì?

 Mỗi răng trên cung hàm có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh này gọi là tuỷ răng (nội nha), có cấu trúc phức tạp và thay đổi trên từng răng, từng cá nhân và độ tuổi.


2. Phương pháp nội nha chữa tủy là gì?

Phương pháp nội nha lấy tủy hay lấy gân máu là phương pháp điều trị đi sâu vào bên trong ống tủy để chữa răng khi bị viêm tủy, tủy chết và khi răng bị nhiễm trùng gốc. Do đó, nội nha -hay chữa tuỷ- là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.
3. Vì sao cần điều trị nội nha chữa tủy?

Bình thường khi tủy bị viêm nếu không nhiễm trùng thì sẽ phục hồi trở về bình thường. Nha sĩ có thể cần theo dõi tình trạng trước khi thực hiện việc điều trị tủy răng. Tuy nhiên, một số trường hợp tủy vẫn không hết viêm gây đau nhức và dẫn đến nhiễm trùng. Tuỷ răng có thể bị tổn thương không thể hồi phục do bị nhiễm trùng bởi sự xâm nhập của vi khuẩn (do sâu răng, viêm nha chu v.v) hay do chấn thương (cơ học, nhiệt độ…). Lúc đó răng cần được điều trị nội nha.
4. Những trường hợp nào cần điều trị nội nha chữa tủy?

Nếu bạn bị nhiễm trùng tủy răng, lúc đầu có thể bạn sẽ không cảm thấy đau nhưng  nếu không chữa trị, nhiễm trùng sẽ gây đau và sưng. Một số trường hợp tạo thành         áp xe. Cuối cùng răng có thể cần phải nhổ. Bạn cần được điều trị tủy răng khi:
 Răng bị đau dữ dội khi cắn lại, sờ hoặc ấn vào
 Nhạy cảm với nhiệt
 Nhạy cảm với lạnh mà kéo dài hơn hai giây
 Sưng ở gần răng bị nhiễm
 Đổi màu răng có đau hoặc không đau
 Răng bị gãy


5. Điều trị nội nha chữa tủy mất bao lâu?

Để điều trị tủy hoàn tất thường mất nhiều thời gian hơn điều trị trám răng thông thường. Thời gian và số lần điều trị tùy theo mức độ viêm tủy của răng. Ít nhất là 2 lần bạn đến để nha sĩ điều trị, đầu tiên nha sĩ sẽ lấy tủy và làm sạch những ống tủy răng, trám bít ống tủy và trám kết thúc răng đó, vật liệu trám này có thể bằng Composite, Amalgam, hay GIC, nha sĩ sẽ trám và tái tạo lại hình dạng răng giống răng thật ban đầu.

6. Nội nha có cần điều trị sớm?

Bạn cần đến trung tâm nha khoa càng sớm càng tốt để lấy tủy đã bị nhiễm trùng ra khỏi răng, nhằm tránh khỏi những đau đớn, bảo vệ răng và những mô xung quanh răng.

7. Chi phí điều trị nội nha chữa tủy?

Chi phí điều trị là không đắt lắm, tùy thuộc vào vị trí răng của bạn. Mọi thắc mắc các bạn có thể đến trực tiếp Trung tâm nha khoa Thẫm mỹ Châu Á để được khám và tư vấn miễn phí.

Hi vọng những thông tin trên sẽ góp phần cho các bạn hiểu rõ được phần nào về Nội nha chữa tủy.

BS. Bùi Cúc – Chuyên gia cấy ghép Implant Nha khoa

Giám đốc Trung tâm Nha khoa Thẫm mỹ Châu Á

BS. Nguyễn Phạm Minh Tùng

( Tốt nghiệp ĐH Y Dược TPHCM)

Chia sẻ

Trả lời