116 - 116A - 118 Lý Thường Kiệt, P.7, Quận 10, Tp HCM +84-819-888-111 Mon - Sat: 08:00 - 21:00 /

Implant Việt Nam

Những thực phẩm tốt cho răng miệng

Như bài trước Trung tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ Châu Á đã gửi tới quý bạn đọc những thức ăn gây hại cho răng, hôm nay chúng tôi xin nói về những loại thức ăn tốt cho răng miệng.

1. Nước:
Giống như nước bọt, nước giúp làm trôi đường và acid mảng bám trong răng. Nó cũng chứa fluor – một loại khoáng chất giúp bảo vệ răng khỏi sự ăn mòn – giống như trong kem đánh răng và một số loại nước súc miệng.

2. Sữa:
Sữa, sữa chua và pho mát giàu canxi và phốt pho, có tính kiềm nên chúng trung hòa các acit đồng thời bảo vệ răng chúng ta khỏi sự bào mòn của acid. Canxi trong sữa hỗ trợ quá trình điều tiết nước bọt, giúp trung hòa acid và giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Ngoài ra trong sữa còn chứa casein – một loại acid amin, có tác dụng quan trọng trong việc phục hồi và sửa chữa men răng bị ăn mòn.
3. Kẹo cao su không đường:
Loại kẹo này giúp làm sạch răng bằng cách nhai nhiều gây kích thích tiết nước bọt,  nước bọt sẽ làm trôi đi acid mảng bám do vi khuẩn sinh ra trong miệng, nhiều loại kẹo cao su còn chứa xylitol (không có đường) – đây là loại đường tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn.
4. Các thực phẩm giàu chất xơ :
Các loại rau  và thực phẩm giàu chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, đồng thời chúng lại có ích cho răng vì chúng cần phải được nhai lâu, khiến nước bọt được tiết ra, đồng thời thức ăn được nghiền nhỏ như những bàn chải tí hon để chải răng cho chúng ta.
5. Các loại ngũ cốc:
Ngũ cốc nguyên hạt chứa vitamin B và sắt giúp giữ nướu răng khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên một lượng lớn bệnh nhân, đã chỉ ra kết quả hết sức khả quan. Nhóm bệnh nhân được sử dụng nhiều ngũ cốc sẽ có tỉ lệ viêm nướu thấp hơn nhóm chứng ( nhóm không sử dụng hoặc sử dụng ngũ cốc ít)


6. Thịt, cá:
Axit béo Omega – 3 được tìm thấy trong cá và dầu cá đây là chất chống oxy hóa rất tốt, có tác dụng bảo vệ và chống lại viêm nướu rất tốt.
Trứng, thịt gia cầm, thịt bò mạc là nguồn giàu phốt pho – một khoáng chất quan trọng để duy trì độ khỏe của men răng và giúp ổn định độ pH trong miệng, điều này làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn sinh acid.


Trên đây là những loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý khách hàng và bạn đọc. Mọi thắc mắc các bạn có thể hỏi qua trang Fanpage Facebook của chúng tôi: NHA KHOA THẨM MỸ CHÂU Á.
BS. Nguyễn Phạm Minh Tùng
ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh
(Theo Matthew Messina, Ohio, Hoa Kỳ)

Chia sẻ

Trả lời