116 - 116A - 118 Lý Thường Kiệt, P.7, Quận 10, Tp HCM +84-819-888-111 Mon - Sat: 08:00 - 21:00 /

Implant Việt Nam

Những thói quen làm hỏng răng miệng

Mút ngón tay và núm vú Tác hại của thói quen này tuỳ thuộc vào số lần mút trong ngày và thời gian kéo dài của mỗi lần mút. Mút ngón tay không chỉ gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng nhiêu tới răng và xương như.

  • Răng cửa hàm trên mọc chìa ra ngoài làm thưa các răng và dễ bị gãy khi va chạm.
  • Khi mút ngón tay, má hóp lại làm cho răng hàm của hàm trên bị ép lại và nằm ở phía trong của răng hàm dưới làm sai lệch khớp cắn. Đây là nguyên nhân gây đau khớp thái dươnghàm và khớp cắn hở.
  • Răng hàm trên và răng hàm dưới không chạm vào nhau làm cho lưỡi bị đẩy ra phía trước, khiến trẻ phát âm khó khăn.
  • Trong quá trình mút ngón tay, môi dưới bị ép lại nằm phía sau răng cửa hàm trên , gây vẩu.


Đưa lưỡi ra trước và cắn môi dưới

Các tật này có thể làm trẻ bị vẩu răng trên và khớp cắn hở.

Thở bằng miệng

Nguyên nhân có thể là trẻ bị một trở ngại về đường hô hấp nên phải thở bằng miệng. Cách thở này sẽ làm khô niêm mạc miệng , lệch lạc răng và nghiễm khuẩn đương hô hấp .

Chống cằm và mút môi trên

Thói quen này không gây xô lệch răng một cách đáng kể ngay tức thì nhưng nếu kéo dài, có thể gây vẩu hàm dưới. Ngoài ra, các thói quen cắn móng tay, nghiến răng cắn các vật cứng cũng rất có hại vì sẽ làm cho răng trẻ bị mòn, dễ dạn nứt, mẻ lâu ngày có thể làm chết tuỷ răng và mỏi khớp thái dương. Nếu dùng các vật nhọn xỉa răng thương xuyên kẽ răng sẽ bị hở , lợi dễ bị tổn thương do trầy xước.

Giúp trẻ phòng tránh

Nên kiên quyết bắt trẻ bỏ thói quen xấu từ đầu vì càng để lâu càng khó bỏ. Đối với những trẻ hay mút tay từ 2-3 tháng tuổi, nên nghĩ cách không gập khuỷu tay lại để dưa lên miệng, như lấy ống bìa cứng lồng vào cánh tay , ôm lấy khuỷu tay trẻ. Đối với trẻ lớn hơn, có thể xoa một chất có mùi khó chịu ở ngón tay mà trẻ hay đưa lên miệng hoặc bọc ngón tay bằng vải … Nếu trẻ thở bằng miệng do các bệng về mũi, cần cho đi khám ngay để điều trị triệt để.Nếu trẻ vẫn thở bằng miệng thì có thể dùng băng gạc băng cằm lại để trẻ phải tập thở bằng mũi . Chỉ cho trẻ xỉa răng khi thật cần thiết như khi bị thịt , thức ăn mắc vào răng …

Nên dùng tăm có một đầu nhỏ vừa với kẽ răng và tương đối mền không gây tổn thương lợi Những tật xấu khác như chống cằm tật cắn môi … thường xảy ra khi trẻ đã lớn hơn cha mẹ có thể áp dụng những biện pháp nếu trẻ vẫn tái diễn nên bày ra những trò chơi hấp dẫn để trẻ bị cuốn hút vào đó mà quên dần đi những tật xấu.

Chia sẻ

Trả lời